LunarCalc : เครื่องคำนวนดวงจันทร์ พินิจจันทร์

(update 30/05/2009)

ผมเป็นคนที่มาทาง IT โดยแท้จริงครับ  ผมเขียนโปรแกรมตั้งแต่ สิบขวบ...
ผมเป็นคนสมัยใหม่ ผมเชื่อแต่ในสิ่งที่พิสูจน์ได้ !!..
การเขียนโปรแกรมก็คือการทำงานกับเครื่องคำนวนดิจิตัล...
แน่นอนว่ามันมี 1 กับ 0, จริง กับ เท็จ, True กับ False, ติด กับ ดับ ฯลฯ...

และด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ วัดวาอารามผมไม่เคยเข้าครับ พระเจ้าคือไรไม่รู้ บาปบุญคุณโทษ เฉยๆ อ่ะ
หมอดง หมอดู อย่ามาทัก !! (เดี๋ยวมีเรื่อง ชีวิตกรู กรูเ้ลืิอกทางเดินเองได้เฟ้ย..!!! 555+)
แต่พอถึงจุดหนึ่งในชีวิต จุดที่ผลิกผัน คนเราเมื่อถึงคราวเคราะห์ มันย่อมต้องหาที่ยึดเหนี่ยว..
ช่วงเวลานี้เอง บุญที่ไม่เคยทำ ก็ทำ พระไม่เคยไหว้ ก็ไหว้ หมอดูไม่เคยดู ก็ดู ฯลฯ
แต่ด้วยความที่ไม่เชื่ออะไรง่าย (ต้องพิสูจน์) สุดท้าย จึงหันมาศึกษาเองเลย กับวิชา "โหราศาสตร์ และการพยากรณ์"
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อโปรแกรมเมอร์ กับ โหราศาสตร์ มันมารวมกันได้อย่างไร
แต่เพราะ เมื่อเปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน !! จึงเป็นที่มาของโครงงานนี้ ~
เครื่องมือคำนวนจันทร์...
"พินิจจันทร์" 
เครื่องคำนวนปฏิทินจันทรคติ เครื่องแรกของประเทศไทยและของโลก... [ปฐมบท..]
หลังจากที่ได้นั่งพัฒนามานาน ร่วมๆ สองเดือน จนประมาณ กรกฎาคมปี ๒๕๕๑ ก็ได้ต้นแบบของเครื่องมือคำนวนปฏิทิน ๑๕๐ ปี ที่แม่นยำและเชื่อถือได้ อีกทั้งสามารถคำนวนเลข ๗ ตัว ๙ ฐานได้อีก ทำให้ลดเวลาการผูกดวงไปได้มาก เวลาอ่านกับตำราหรือเปิดดวงมาตรวจสอบ ก็ไม่เสียเวลาตั้งดวงเลย เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี...

[ทุกเรื่องราวมีตำนาน]
จากหลักการพยากรณ์ของระบบเลข ๗ ตัวนั้น อิงกับวัน เดือน ปีทางจันทรคติเป็นสำคัญ ในการพยากรณ์แต่ละที จะต้องมีหนังสือปฏิทินร้อยปี ติดตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อคอยเปิดเทียบวันที่แบบจันทรคติ กอรปกับได้รู้จักกับอาจารย์ "ปริศนา" ที่ได้แสดงอภินิหาริย์ โดยการพยากรณ์แบบระบุเวลาเป็นนาที หรือลงวินาทีในบางครั้ง ได้อย่างแม่นยำน่าอัศจรรย์ โดยใช้หลักวิชา 1 ใน 3 วิชาพยากรณ์อันพิศดาร ที่ชื่อว่า "พินิจนาที" ...ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อความลงตัวโดยของสองสิ่งมาบรรจบกัน ผมจึงตั้งรหัสพัฒนาเครื่องมือนี้ โดยใช้ชื่อว่า 
"พินิจจันทร์" (^^)...


[ความตั้งใจของผู้จัดทำ]
เนื่องจากผมคือผู้ที่พึ่งเริ่มศึกษาวิชาเลข ๗ ตัวได้ไม่นาน ได้ประสบปัญหาต่างๆ ค่อนข้างมากโดยเฉพาะเรื่อง "เทียบปฏิทิน" ที่จะนำมาซึ่ง "เวลาที่เสียไปในการผูกดวง" ทำให้การศึกษาไปได้ช้า ผมคิดว่ามันควรจะมีอะไรสักอย่างที่ มาแก้ปัญหาในจุดนี้ และควรจะเผื่อแผ่ แก่เพื่อนที่เป็นนักศึกษาวิชาพยากรณ์ด้วยกัน เอาแบบที่ใช้งานง่ายๆ เบาๆ บางๆ เล็กๆ เหมือนพวงกุญแจ พกพาสะดวก ราึคาไม่แพง เอาพอหาซื้อเป็นเจ้าของได้ (ผมมองว่าถ้าจะติดตัวแบบ pocketPC มันใหญ่และแพงไป อีกทั้งต้องมีความรู้ระดับหนึ่ง) ผมเชื่อว่าจะได้เป็นการพัฒนาให้วงการพยากรณ์เลข ๗ ตัวของไทย ได้พัฒนาไปข้างหน้าได้อีกขั้นด้วย

[แรกเริ่มเกือบคิดสั้น]
ทีแรกว่าจะเขียนโปรแกรมบนมือถือ เพราะคิดว่าเดี๋ยวนี้น่าจะมีกันทุกคน อีกทั้งยังเขียนง่าย และต้นทุนต่ำเพราะไม่มีส่วนของ hardware เลย แต่เนื่องด้วยเล็งเห็นว่า แม้ว่าจะมีมือถือใช้กันทุกคน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกเครื่องจะใช้โปรแกรมนี้ได้ และแม้ว่าจะใช้ได้ ก็จะไม่สมบูรณ์เหมือนกันทุกๆ เครื่อง (เพราะต่างรุ่นมือถือ การแสดงผลก็ต่างกัน รังแต่จะเป็นปัญหาเปล่าๆ) และถ้าจะระบุรุ่นมือถือ ก็สู้ไปซื้อ PocketPC มาใช้เลยคงจะดีกว่า เมื่อมองได้ดังนั้นเลยหันมาพัฒนา "เครื่องมือ" (แทนที่จะเป็นแค่เขียนโปรแกรมบนมือถือ) และความยากก็เพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว... เพราะการพัฒนาเครื่องมือนั้น ต้องมีการออกแบบใหม่หมด ตั้งแต่วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทาง hardware , ออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ , เขียนโปรแกรม ซึ่งต้องเขียนเองทั้งหมด ตั้งแต่ส่วนการวิเคราะห์วัน เดือน ปี ทางจันทรคติ จนกระทั่งมาแสดงผล บนหน้าจอ จุดทุกจุดที่เกิดขึ้น เกิดจากหยาดเหงื่อแรงงาน วิริยะ อุตสาหะ ซึ่งการคำนวนใหม่หมดทั้งสิ้น ไม่ได้เรียก ใช้ library ง่ายๆ เหมือนเขียนโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์หรือมือถือเลย...

[เกือบล่มตั้งแต่เริ่ม]
ความยากของงานนี้ทั้งหมดอยู่ที่ "ปฏิทินจันทรคติ ๑๕๐ ปี" เนี่ยแหละครับ ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ที่จริงแล้ว มันมีปัญหามากมายขนาดนี้ คุณเชื่อไหม... เพราะโลกเราไม่ได้มี ๒๔ ชม.เป๊ะๆ ดังนั้นเวลาผ่านไปๆ วันที่ก็จะเริ่มคลาดเคลื่อน คนสมัยก่อนเค้านับพระจันทร์ แต่พระจันทร์หมุนรอบตัวเองบางทีก็ ๒๘ วัน บางทีก็ ๒๙ วัน มีการชดเชยเช่นเดือน ๘ สองหน มีอธิกมาส อธิกวาร ฯลฯ หลังๆ เปลี่ยนการนับมาใช้พระอาทิตย์เป็นเกณฑ์ แต่ก็ไม่ตรงอยู่ดี และมีการกำหนดชดเชย ที่เดือนกุมภาพันธ์นั่นเอง
ที่เล่ามาผมแค่อยากจะบอกว่า กว่าที่เราจะได้ปฏิทินที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันทุกวันนี้ มันผ่านร้อนหนาวกับปัญหามามากมาย และทุกวันนี้ก็ยังเป็นปัญหากันไม่จบสิ้นเลย ใครๆ ที่เรียนโท เรียนเอก อยากทำวิทยานิพนธ์คิดหาวิธีคำนวน วัน เดือน ปี ทางจันทร์คติ "แบบเป๊ะๆ" มาให้ได้สิครับ รับรองดังกระฉ่อนแน่ๆ เพราะทุกวันนี้ การที่จะตั้งสมการตัวเลขเพื่อคำนวนค่าให้ได้ออกมาเป็นเลขที่ตรงเผงเลยว่า วันนั้น วันนี้เป็นวันอะไร ข้างขึ้นหรือแรมเท่าไหร่ เดือนไทยอะไร ยังไม่มีใครทำได้ ที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นค่าใกล้เคียงเท่านั้น !! (ถ้าผมตกข่าวอะไร หรือผิดแต่ประการใดกรุณาแจ้งด้วยนะครับ (^^!))

[หลังความพยายาม]
ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมต้องมานั่งทุ่มเทพัฒนาเครื่องมือตัวนี้ขึ้นมา (ณ เวลาที่ผมนั่งพัฒนา) แต่ผมเชื่อว่า เมื่อผมทำเสร็จ "มันน่าจะมีประโยชน์กับคนหลายๆ คน" ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร ผมแค่เชื่อว่ามันต้องมีประโยชน์แน่ๆ จำได้ว่าเวลานั้นก็เล่นเอาเครียดไปร้อยแปด ทั้งงานส่วนตัว ทั้งเรียนพยากรณ์ (-_-) แต่สุดท้ายมันก็สำเร็จออกมาครับ !! วันนี้ฤกษ์งาม ยามดี ก็เลยขอเอามาอวดให้ชมดังนี้...

เปลือยตัวเครื่องกันให้เห็นๆ เทียบกับดินสอกด
ส่วนด้านขวามือคือแบตเตอร์รี่ครับ ใช้ถ่านสองก้อน
ตรงนี้ถ้าเปลี่ยนไปใช้แบตมือถือจะทำให้ลดความหนาไปได้อีก 8mm
เวลาลงกล่องจะบางมากๆ คงจะดูไฮโซมากขึ้นทีเดียว..อิอิ


แผงวงจรข้างหลังมี IC หลักๆ 2 ตัว แต่แฝงไว้ด้วยหยาดเหงื่อ แรงงานและน้ำตามากมาย
ยิ่งต้องการให้เล็ก ยิ่งต้องพัฒนาเองทั้งหมดหาตัวเสริมมาช่วยไม่ได้เลย


เมื่อประกอบแบตเข้ากับตัวเครื่อง เปิดมาก็จะเจอโลโก้ของ "พินิจจันทร์" ก่อนเลย
โลโก้ของเครื่องนี้มีความลับซ่อนไว้อยู่ด้วยนะครับ หึหึ


ตาแว่นคนนี้ คุ้นๆ แฮะ ว่ามะ..อิอิ (^^)
แซวเล่นนาก๊าบบบ จานกิด อิอิ


ต่อไป จะไปไหนก็ไม่ต้องพกปฏิทินให้เมื่อยตุ้มอีกต่อไป แต่เปลี่ยนเป็นพกพวงกุญแจอันนี้แทน
(หนังสือเล่มล่างนั่นแหละคือหนังสือเจ้าปัญหา แต่เล่มบนดีมากๆ อ.อี๊ด สมาคมโหรให้มา)
จำได้ว่าตอนเขียนส่วนนี้เสร็จกระโดดตัวลอยเลย เพราะดีใจมาก (^^)เลข ๗ ตัว ๙ ฐานก็ผูกดวงออกมาให้ได้เลยทันที ทำให้การอ่านกับหนังสือของ อาจารย์แม่นภา วรบุตรเป็นเรื่องง่าย


เคยมั๊ย บางทีมีคนโทรมาแล้วคิดว่าจะรับดีป่าวหว่า...
จะโยนเหรียญเสี่ยงทายก็ดันมีแต่แบงค์พัน... (- -!)ขณะใช้ในอุ้งมือ รูปนี้บอกวัน เดือน ปี เวลา ข้างขึ้น ข้างแรม
ยาม ชั่วโมงยาม จังหวะยาม เลขยาม ...อ้อ ถ้าเป็นวันพระมันจะเป็น ดอกจัณฑ์ด้วยครับ (^^)


โชว์เมนูเลข ๗ ตัว ๙ ฐาน


สรุปความสามารถของ "พินิจจันทร์"
  • คำนวนปฏิทินได้ตั้งแต่ ๑ มกราคม ๒๔๒๓ จนถึง ๓๑ ธันวาคม ๒๕๗๕ รวมทั้งสิ้น ๑๕๒ ปีและถ้าเป็นวันที่อยู่ในที่ระบุก็แม่นยำและเชื่อถือได้ ๑๐๐ %
  • ผูกดวงเลข ๗ ตัว ๙ ฐานได้
  • ปีไทย เปลี่ยนตามแบบหลักเลขเจ็ดตัวแบบไทยๆ คือเปลี่ยนทุกๆ ขึ้น ๑ ค่ำ เดือน ๕ เมื่อเครื่องบอกวันที่มาแล้ว ไม่ต้องไปนั่งหักลบออกอีกต่อไป (ไม่เหมือนเทียบกับหนังสือปฏิทินร้อยปี)
  • บอกวัน เดือน ปี , ข้างขึ้น ข้างแรม , เดือนไทย, ปีไทย, เวลาเป็นชั่วโมง นาที วินาที , บอกยามวัน/คืน ช่วงยาม เลขยาม จังหวะยาม อีกทั้งสามารถบอกวันพระ ทั้งวันพระเล็ก และวันพระใหญ่ได้อีกด้วย
  • ไม่มีปัญหากับวันที่ไม่มีอยู่จริง คือตั้งแต่ ๑/๑/๒๔๘๓ ถึง ๓๑/๓/๒๔๘๓
  • มีเมนูหัว - ก้อย เสี่ยงดวง (เอิ๊กๆๆ)
  • ระบบปิดเครื่องอัตโนมัติ เพื่อประหยัดพลังงาน
  • เครื่องเล็ก พกพาง่าย (ติดตัวไปพยากรณ์ในวงเหล้าสบายแฮ..อิอิ)
  • ตัวเครื่องออกแบบมาให้ upgrade ได้ในอนาคต
  • ฯลฯ

*** NEWS !!
ขณะนี้ได้เปิดให้ download วิธีการทำพร้อมลายวงจร Schematic และ board ในรูปแบบ PCB พร้อม firmware เรียบร้อยแล้ว 
โปรดดูรายละเอียดข้างล่าง...

ขอบคุณครับ ที่ทนอ่านจนจบ (^^)หน้าเว็บย่อย (1): pinijjan files download
Comments