AT90USB162-ExperimentUpdate : สีขาว ลายใหม่

(สีขาวลายใหม่)


ประกาศ !!
ออกตัวก่อนว่า ผมไม่มีเจตนาหรือสนับสนุนการ Hack นะครับ (ตัวผมเองก็ไม่มีเครื่อง PS3 ด้วยซ้ำไป เพราะเล่นแต่เกมส์ PC) และเวปนี้ก็ไม่ได้ขาย หรือจำหน่าย jailbreak PS3 และถึงแม้ผมจะไม่เขียนบทความนี้ แต่ ณ วันนี้ผมเชื่อว่าหลายท่านคงทราบและรู้ถึงวิธีทำต่างๆ หมดแล้วเสียด้วยล่ะมั๊ง ในฐานะนักพัฒนา ก็คงบอกได้เพียงว่า "นี่เป็นเพียงบอร์ดพัฒนา AVR-USB ปกติทั่วไป ใครจะเอาโปรแกรมอะไรมาใส่ ผมก็ไม่ขอรับรู้นะครับ"  เอาเป็นว่า คิดเสียว่าอ่านเอาความรู้แล้วกัน (^_^) !!


4 ปี แห่งการรอคอย

"PSGroove" The Ultimate PS3 Jail Break !!!


บอร์ดพัฒนา AT90USB162 พร้อม case สีแดง สลักลายไทยสีทองอร่าม
สวยที่สุดในสามโลก.. !!
หมายเหตุ : สีที่ปรากฏ ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง..!!


"ชิปหาย !!" กันทั่วโลกแล้วครับ !! ทันทีที่มีการเปิดตัว "PSGroove" ชิป AT90USB162 เบอร์นี้ ก็หายไปจากตลาดอย่างไร้ร่องรอย!! 
ทิ้งไว้แต่ราคาที่สูงขึ้น
ให้ดูต่างหน้า (
มากกว่า 300% ใน 1 อาทิตย์ !!)  ปกติราคา AVR ก็สูงขึ้นอย่างน่าใจหายอยู่แล้ว มาเจออย่างนี้เข้าไปอีก ผู้ประกอบการรายย่อยบ่นปวดตับอยากโดดน้ำตายกันเป็นแถว กระแสข่าวบอกว่า ถ้าเจอร้านเกมส์ Play Station งานนี้มี "เผา" (เอิ๊กๆๆ)..

ก็เพราะกระแส "
PS3 Hack" 
หรือที่เรียกกันว่า "
PS3 Jail Break" (PS3JB)
 มาแรงมากๆ เนื่องจากมี Hacker เจาะระบบ ของสุดยอดเครื่องเล่นเกมส์คอลโซลในนาม Play Station 3 ได้สำเร็จ เท่านั้นยังไม่พอ Hacker ผู้ใจดี ก็ได้เผย source code เสียด้วย !!! ภายใต้ code พัฒนาว่า"PSGRoove" จนทำให้เกิดการระบาดของ "PS3JB" ไปทั่วทุกหย่อมหญ้า  สะท้านทรวงโซนี่ หนาวๆ ร้อนๆ พอสมควร ที่น่าสนใจคือการเครื่องมือที่ใช้ในการเจาะและ source code นี้ ได้ถูกพัฒนาขึ้นจากชิปเทพ MCU ตระกูล AVR เบอร์ "AT90USB162" เราเลยนิ่งเฉยอยู่ไม่ได้ เพราะเราเองก็คือผู้ที่อยู่ในวงการ Microcontroler ตระกูล Atmel เช่นกัน ถ้าจะไม่ทันเทรนด์ก็ดูกระไรอยู่ วันนี้เราเลยมาหัดทำ บอร์ดพัฒนา AT90USB162  (แบบมืออาชีพเค้าทำกัน) และทดลองจับ PSGroove มายัดลง MCU กันดีกว่าครับ (^_^)

Schematic
งานอิเล็คทรอนิคส์ยังไงๆ เริ่มจะเริ่มจากลายวงจร เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็ขอเชิญชมลายวงจรสำหรับบอร์ดพัฒนารุ่นนี้ได้เลยครับ

Schematic AT90USB162
**ที่มี crystal 2 ตัวคือใช้ทำเป็นสำรอง


รูปลายทองแดง
ลายทองแดงนี้เป็นลายทองแดงจริง ทำงานจริง ขนาดเท่าจริง !!! ถ้าสนใจอยากทำเองก็เชิญ save รูปแล้วส่งร้านที่รับทำ pcb ก็เรียบร้อย
บอร์ดพัฒนา AT90USB162 (ลายทองด้าน Top)
ออกแบบเป็นบอร์ดเล็ก  
สวย เล็ก แหล่มมั๊ย!!

ด้านวางอุปกรณ์
การวางอุปกรณ์ของบอร์ดนี้ไม่เยอะ แต่เป็น smd ทั้งหมด ทำให้ยากต่อการประกอบเล็กน้อย แต่ถ้าเสร็จแล้วงานจะออกมาดูดีและสวยครับ
รูปประกอบสำเร็จ เนื่องจากอุปกรณ์มันน้อย มันคงไม่เหนือบ่ากว่าแรง


การ upgrade/upload firmware
ข้อดีประการหนึ่งของ AT90USB162 ก็คือ ในตัวมันเองมี bootloader มาให้เรียบร้อย ทำให้เราสามารถ upgrade firmware ได้ตลอด
เพียงกดปุ่ม reset ซึ่งผมออกแบบให้มีปุ่ม Reset ไว้เรียบร้อยแล้ว  อีกทั้งใช้หัว USB แบบตัวผู้ จึงทำให้สะดวกเวลาใช้งาน การ upload ก็แสนง่ายเพียงเสียบบอร์ด AT90USB162 นี้ เข้าทาง USB กดปุ่ม reset และเปิดโปรแกรม "Flip" เลือกไฟล์ จากนั้น กด upโหลด ก็เป็นอันเสร็จพิธี ซึ่งแตกต่างจากชิปที่แทน (ที่ัมักจะใช้ PIC18f2550 กันเป็นส่วนมาก) การ upgrade ต้องใช้เครื่องมือและยุ่งยากกว่ามากมาย..~!

จากตรงนี้ใครเอาโปรแกรม mouse ลงไป มันก็กลายเป็นเม้าส์, 
ใครเอา keyboard ลงไป มันก็กลายเป็นคีย์บอร์ด, 
และถ้าใครเอา "PSGroove" ลงไป มันก็จะกลายเป็น.......  อ่าาาาาาาาา


FAQ คำถามยอดฮิต (อธิบายด้วยภาษาง่ายๆ)
ถาม : PSGroove ต่างจาก Jailbreak แท้อย่างไร
ตอบ : แต่เดิมเลยก็มีความพยายามเจาะระบบ PS3 มานานแล้วครับ แต่ว่ามีอยู่ไม่กี่ที่ ที่ทำสำเร็จ และได้ออกสินค้ามาจำหน่าย แต่ราคาก็ยังสูงมากและในที่สุดก็มี hacker อีกท่านหนึ่งได้ซ้อนการเจาะอีกที คือไม่ได้เจาะที่ ps3 แต่ไปเจาะที่ Jailbreak ต้นแบบ(ที่เจาะได้แล้ว) และแถมด้วยความใจดี open source ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้กัน ในนาม "PSGroove" (เนื้อหาโดยรวมนะครับ ผิดถูกก็ขออภัย ณ ที่นี้)

ถาม : PSGroove ที่เป็น AVR(AT90USB162) ต่างจาก PIC(18F2550) อย่างไร
ตอบ : เนื่องจากโปรเจ็ค PSGroove ได้เปิดเป็น open source ใครๆ ก็สามารถใช้งาน และเข้าถึงได้ ประกอบกับชิปเบอร์ AT90USB162 ขาดตลาด จึงมีโปรแกรมเมอร์หลายๆ ท่านทำการพอร์ตโค้ดโปรแกรมเดิม ออกไปสู่ไมโึครคอนโทรลเลอร์เบอร์อื่นๆ อีกมากมาย หนึ่งในเบอร์ยอดฮิต ก็ไม่พ้น "PIC" เช่นเบอร์ 18F2550 ก็เลยสามารถใช้เป็น Jailbreak ได้ ปัญหาน่าสงสัยที่ตามมาคือ โค้ดที่พอร์ตออกไปนั้น มีหลากหลายคนทำมาก แล้วโค้ดของใครจะดีที่สุด ? จะเสถียรมั๊ย ? มี bug มั๊ย ?? เสียบๆ แล้วใช้งานได้บ้างไม่ได้หรือไม่...?? คำตอบคือไม่รู้ครับ (เพราะหามาตรฐานไม่ได้) ต้องเปรียบเทียบ ทดลองใช้เอาเองครับ

ถาม : ระหว่าง PSGRoove ที่ใช้ PIC กับใช้ AVR อย่างไหนดีกว่ากัน
ตอบ : ที่จริงแล้วต้นฉบับโปรแกรมเขียนเพื่อ AVR (AT90USB162) แต่เนื่องด้วยมันขาดตลาด เค้าเลยหาเบอร์อื่นๆมาใช้งานครับ และส่วนมากก็เลือก PIC มาใช้เพราะราคาถูกและหาง่ายครับ ปัญหาคือเวลา upgrade มันทำไม่ได้โดยตรง เพราะต้องหาเครื่องเบิร์น หรือไม่ก็ต้องส่งกลับคืนผู้ขาย ซึ่งวุ่นวายและเสียค่าใช้จ่ายมาก ซึ่งต่างจาก AVR (AT90USB162) ที่สามารถทำได้ตลอดเวลา ซึ่งถ้าวันข้างหน้ามีการพัฒนาเฟิร์มแวร์ใหม่ๆ (ต้องมีเฟริ์มแวร์ใหม่ๆ แน่นอน ล้าน%) ก็มั่นใจได้ว่าคนที่ใช้ AT90USB162 จะทำงานได้ทันที ไม่ต้องกลัว Bug ไม่ต้องเสี่ยงดวง หรือไม่ต้องรอคนมาพอร์ตโค้ดมาสู่ PIC และไม่ต้องวัดดวงว่าโค้ดที่พอร์ตมาจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ด้วย
อย่างไรก็ดี ตามที่บอกข้างต้นว่ามีคนพัฒนา PIC หลากหลายมากๆ หลังๆ มาก็ทราบว่ามีการพัฒนาให้ PIC สามารถ upgrade เฟิร์มแวร์ได้โดยไม่ใช้เครื่องได้ (คือมี bootloader) ดังนั้นข้อเสียจึงมีข้อเดียวคือ โค้ดใหม่ของ psgroove ที่ update แล้ว จะต้องรอโปรแกรมเมอร์มาแปลงจาก AVR เป็น PIC และต้องคอยดู(วัดดวง) Bug ว่าจะมีหรือไม่ แต่ในต่างประเทศนั้น 
 Jailbreak ตัวแรกๆ ที่ออกมา ใช้ AVR (AT90USB162) เป็นหลัก จึง
ถือว่าการใช้ PIC ถูกๆหรือเบอร์เทียบอื่นๆ จะถือว่าเป็นของปลอม
(รายละเอียดเพิ่มเติม 

ถาม : แล้วระหว่าง Jailbreak ของแท้ๆ กับ PSGroove อย่างไหนดีกว่าดัน
ตอบ : ในแง่ของการเปรียบเทียบข้อดี คงต้องยกนิ้วให้ "PSGroove" เพราะว่าเป็นมาตรฐานเปิด (open source) จึงค่อนข้างมั่นใจว่าจะมีคนช่วยพัฒนาต่อเนื่องทั่วโลก ซึ่งมันจะดีกว่ามาตรฐานปิดอย่าง Jailbreak ตัวดั้งเดิมแน่นอนครับ และต่อไป Jailbreak ตัวดั้งเดิมอาจจะหมดความหมายไปเลยก็ได้ เพราะลำพังทีมพัฒนาเพียงแค่ไม่กี่คน คงไม่สามารถสู้ Hacker ทั่วโลกที่ร่วมใจกัน Hack ได้ ทั้งนี้ต้องรอดูกันต่อไป แต่อย่างไรก็ดี ทั้งสองแบบ ต่างเลือกใช้ Microcontroller ของ ATMEL (ไม่ใช่ PIC) ครับ

สีแดง


สีขาว


ตัวอย่างบอร์ดประกอบ

สีขาวก็ดูไฮโซมิใช่น้อย


เตรียมส่ง มีซองใส่ มีคู่มือให้ แถมลงกล่องอย่างดี "สุดคุ้ม"


ขอบคุณครับ (^^)